KHẢO SÁT TRIỂN KHAI DỰ ÁN RÀ PHÁ BOM MÌN SÓT LẠI SAU CHIẾN TRANH

Thực hiện dự án thành phần 1 về rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc để giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo an toàn cả người và tài sản. Ngày 15/8/2024, tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Chi Lăng, đoàn công tác của Phòng Công binh, quân khu I phối hợp với Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn thuộc Binh chủng Công binh đã có buổi làm việc với huyện Chi Lăng về khảo sát vị trí, diện tích khu vực có khả năng bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện, đại diện các cơ quan phòng kinh tế hạ tầng, phòng Tài nguyên môi trường và đại diện 7 xã, thị trấn dọc quốc lộ 1A.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án được triển khai trên địa bàn 4 tỉnh biên giới, trong đó riêng huyện Chi Lăng có 7 xã, thị trấn dọc tuyến quốc lộ 1A nằm trong dự án thành phần 1 với tổng diện tích cần rà phá là 241 ha.

Được biết trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, tuyến đường sắt Hà - Lạng là con đường độc đạo vận chuyển phương tiện, khí tài và trang thiết bị quân sự của các nước thuộc phe XHCN giúp Việt Nam chống Mỹ, trong đó Thị trấn Đồng Mỏ được coi là cảng nổi quan trọng trong việc tiếp nhận khí tài trước khi đưa vào chiến trường. Do đó giặc Mỹ quyết tâm rải bom nhằm cắt đứt tuyến huyết mạch quan trọng này. Trong số hàng triệu tấn bom đạn được tải dọc theo tuyến đường sắt hiện nay xác định còn không ít bom, mìn chưa nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân khi lao động, phát triển kinh tế - xã hội. Để hạn chế những thiệt hại đó, chính phủ đã phê duyệt dự án thành phần 1 triển khai rà phá bom, mìn vật liệu nổ thuộc địa bàn 4 tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Cũng trong buổi sáng ngày 15/8, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực địa những vị trí, diện tích có khả năng cao bom, mìn còn sót lại để chuẩn bị cho việc rà phá được thuận lợi./.

Gia Lượng

Trong tháng : 154