Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng xét xử trực tuyến vụ án hình sự trộm cắp tài sản

Chiều ngày 29/3/2024, Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng mở phiên tòa xét xử trực tuyến tại 2 điểm cầu là tòa án Nhân dân huyện và trại tạm giữ Công an huyện đối với bị cáo Ngọc Đức Quỳnh, sinh năm 1999, trú tại thôn Lũng Nưa, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn về tội trộm cắp tài sản.

Theo kết luận cáo trạng của Viện cảnh sát Nhân dân huyện Chi Lăng: Khoảng 14h ngày 25/12/2023, tại đường dân sinh đi vào khu đồi Khum Chắc thuộc thôn Quán Hàng, xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, Ngọc Đức Quỳnh đã có hành vi trộm cắp 01 xe mô tô biển kiểm soát: 12D1-114-93, nhãn hiệu HonDa WAVE,số loại JC52E, màu sơn đen- vàng- trắng của anh Lý Văn Hưng, trị giá tài sản trộm cắp được là 4.166.000đ. Hành vi trộm cắp tài sản của Ngọc Đức Quỳnh đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác nên cần được xử nghiêm minh theo quy định của pháp luât.

Bị cáo Ngọc Đức Quỳnh tại phiên tòa.

Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng tuyên phạt bị cáo Ngọc Đức Quỳnh 1 năm tù giam, đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường 10 triệu đồng cho bị hại.

Tại phiên tòa xét xử trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo quy định. Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát trao đổi với bị cáo qua hệ thống camera kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu. Hình ảnh, âm thanh giữa hai điểm cầu rõ ràng.

Việc xét xử trực tuyến sẽ hỗ trợ cho các phiên tòa trực tiếp, giúp Tòa án nâng cao chất lượng xét xử, thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động xét xử của TAND các cấp. Phiên tòa trực tuyến còn giúp cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đạt kết quả tốt hơn.

Sau buổi xét xử trực tuyến, TAND huyện Chi Lăng cùng với Viện kiểm sát Nhân dân huyện, Hội thẩm Nhân dân và Công an huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng