Chương trình làm việc với các chủ đầu tư về công tác tổ chức Lễ Khởi công dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT tại huyện Chi Lăng

Sáng ngày 14/4/2024, UBND huyện Chi Lăng tổ chức chương trình làm việc với các chủ đầu tư về công tác tổ chức Lễ Khởi công dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT tại huyện Chi Lăng.

Đến dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Nhàn- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy; đồng chí Long Văn Nhân- Phó bí thư thường trực huyện ủy- CT HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường- Phó bí thư huyện ủy- CT UBND huyện; Tổ trưởng 03 Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền, vận động thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Văn phòng HĐND và UBND huyện; Công an huyện; Các phòng: Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế và Hạ tầng, Văn hóa và Thông tin, Tài chính và Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Y tế huyện; Điện lực huyện; Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện và Chủ tịch UBND các xã: Mai Sao, Nhân Lý, Bắc Thủy. Về phía các chủ đầu tư có ông Nguyễn Quang Vĩnh- tổng giám đốc tập đoàn Đèo Cả; ông Lương Văn Hiệp- Tổng giám đốc công ty cổ phần cao tốc Hữu Nghị- Chi Lăng.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại chương trình các đồng chí đại biểu đã được đại diện công ty cổ phần cao tốc Hữu Nghị- Chi Lăng trình bầy kế hoạch, phương án tổ chức sự kiện. Theo kế hoạch, Lễ Khởi công dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng sẽ được tổ chức vào 8h30 phút ngày 20/4/2024, tại nút giao Km 45+100, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng. Tại chương trình các đại biểu đã thống nhất cao kế hoạch, phương án tổ chức sự kiện của công ty cổ phần cao tốc Hữu Nghị- Chi Lăng.

Được biết, dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT được thực hiện trên địa bàn các huyện: Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng và TP. Lạng Sơn với tổng chiều dài khoảng 60 km; tuyến kết nối cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam có chiều dài khoảng 17 km. Trong giai đoạn phân kỳ, tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng sẽ đầu tư xây dựng tuyến theo quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m; tuyến kết nối cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam đầu tư xây dựng theo quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường 14,5m. Sơ bộ tổng vốn đầu tư: giai đoạn phân kỳ là 10.620 tỷ đồng, gồm vốn do nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chịu trách nhiệm thu xếp khoảng 5.620 tỷ đồng (chiếm 52,92% tổng mức đầu tư), vốn nhà nước trong dự án PPP khoảng 5.000 tỷ đồng (chiếm 47,08% tổng mức đầu tư), trong đó vốn ngân sách trung ương 2.500 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh 2.500 tỷ đồng. Giai đoạn phân kỳ có thời gian thực hiện từ năm 2022 - 2025; hoàn thành trong năm 2025 và đưa vào khai thác năm 2026. Thời gian thu phí hoàn vốn dự án (giai đoạn phân kỳ) dự kiến khoảng 27 năm 4 tháng.

Phát biểu kết luận chương trình đồng chí Bí thư huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã bàn giao mặt bằng cho công ty trước ngày 18/4/2024, đồng thời yêu cầu phòng Văn Hóa, trung tâm văn hóa và phòng Giáo dục & Đào tạo huyện dự trù kinh phí hỗ trợ chi tiết; ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thông huyện tuyên truyền lễ khởi công một cách tích cực bằng xe tuyên truyền lưu động cũng như ở các loa phát thanh tại xã Mai Sao và xã Nhân Lý…

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng