LÃNH ĐẠO HUYỆN CHI LĂNG ĐỐI THOẠI TRỰC TIẾP VỚI NHỮNG NGƯỜI DÂN XÃ MAI SAO VÀ NHÂN LÝ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC GIANG – LẠNG SƠN

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2024, chiều ngày 17/4/2024, tại Nhà Văn hóa xã Mai Sao, huyện Chi Lăng. UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp với những người dân xã Mai Sao và xã Nhân Lý bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn. Đồng chí Vi Nông Trường Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng đến dự giám sát buổi đối thoại. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện 1 số phòng ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo chủ đâò tư BOT  Giang – Lạng Sơn và 65/91 đại diện các hộ gia đình của xã Mai Sao và xã Nhân Lý.

Buổi đối thoại nhằm mục đích giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn KM45+100 đến KM108+500 kết hợp tăng cường mặt đường Quốc lộ 1A đoạn KM 1+ 800 đến KM 106+500 tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn theo hình thức hợp đồng BOT giai đoạn 1.

Tại buổi đối thoại, có 14 đại diện các hộ gia đình của xã Mai Sao và xã Nhân Lý bị ảnh hưởng đề xuất kiến nghị 2 nhóm vấn đề gồm: Vấn đề chi trả tiền hỗ trợ thưởng thực hiện tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu; Vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những diện tích liền kề nhưng không thu hồi và bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án mà không thu hồi, bồi thường.

Các đại diện hộ gia đình tham gia buổi đối thoại đã được nghe đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đại diện nhà đầu tư giải trình một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án cũng như vướng mắc chưa kịp giải quyết.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện Chi Lăng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị nhà đầu tư BOT bố trí vốn, chuyển ngay cho Trung tâm phát triển quỹ đất để chi trả cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án, không vì bất kỳ lý do nào khiến mối bức xúc, vướng mắc của người dân phải kéo dài.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nhàn, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần thường xuyên liên lạc, phối hợp với nhà đầu tư  sớm giải quyết cho các hộ gia đình trên địa bàn xã Mai Sao và xã Nhân Lý bị ảnh hưởng bởi dự án trong giai đoạn 1. Với vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cơ quan chuyên môn cần khảo sát, rà soát một cách nghiêm túc, có biện pháp xử lý, hướng dẫn nhân dân việc cấp lại giấy chứng nhận, hoặc phối hợp với nhà đầu tư dự án giải quyết dứt điểm những diện tích bị ảnh hưởng để bà con yên tâm sản xuất.

Theo thông tin mới nhận được, Nhà đầu tư dự án BOT Bắc giang – Lạng Sơn đã nhất trí chuyển số kinh phí còn thiếu để chi trả thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1, dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và tăng cường mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn Bắc Giang – Lạng Sơn giai đoạn 1. Theo sự thống nhất giữa Nhà đầu tư BOT với UBND huyện Chi Lăng, số kinh phí này sẽ đến tay những người dân 2 xã Mai Sao và Nhân Lý bị ảnh hưởng bởi dự án trong ngày 20/4/2024./.

Gia Lượng