Chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho bưu điện huyện Chi Lăng.

Sáng 16/8/2024, UBND huyện Chi Lăng tổ chức chương trình chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho bưu điện huyện và phát động mô hình “Hai ngày vàng trong tuần” về giải quyết TTHC cấp huyện; triển khai mô hình “Ngày không phiếu hẹn” về giải quyết TTHC cấp xã. Dự Chương trình có lãnh đạo một số sở, ban, nghành của tỉnh; có đồng chí Trần Thanh Nhàn – Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Long Văn Nhân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vi Công Hậu – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Chi Lăng.

Trong chương trình, lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng đã trao Quyết định ban hành kế hoạch chuyển giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho bưu điện huyện Chi Lăng. Cụ thể: “Bưu điện huyện bố trí 01 nhân viên chính thức và 01 nhân viên dự phòng để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC thay thế công chức thuộc các đơn vị thực hiện. Yêu cầu nhân viên Bưu điện có trình độ Đại học trở lên, có khả năng tiếp thu tốt và giao tiếp tốt. Nhân viên Bưu điện khi thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC mặc đồng phục do Văn phòng HĐND và UBND huyện cấp, đeo lô-gỗ của bộ phận Một cửa, đeo thẻ tên, chức danh theo quy định”. Các đơn vị thực hiện chuyển giao gồm: Văn phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Nội vụ, phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Lao động, Thương binh, xã hội và Dân tộc huyện; thời gian thí điểm chuyển giao cho bưu điện huyện đảm nhận bắt đầu từ ngày 15/8 đến hết ngày 31/12/2024.

Các đơn vị ký giao ước thực hiện mô hình “Hai ngày vàng trong tuần”.

Cùng với đó, lãnh đạo UBND huyện phát động và ký giao ước thực hiện mô hình “Hai ngày vàng trong tuần” để giải quyết TTHC cấp huyện đối với lĩnh vực đất đai, chứng thực, bảo hiểm xã hội; xây dựng mô hình "Ngày không phiếu hẹn" để giải quyết TTHC cấp xã đối với lĩnh vực chứng thực, hộ tịch theo nguyên tắc "4 tại chỗ": Tiếp nhận - Thẩm định - Phê duyệt - Trả kết quả TTHC được thực hiện ngay tại Trung tâm phục vụ hành chính công.

Để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết TTHC, xác định việc phục vụ nhân dân là nhiệm vụ của người cán bộ, công chức đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Các cơ quan liên quan cần nâng cao vai trò trách nhiệm của mình trong hướng dẫn và giải quyết TTHC theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao; tạo dựng niềm tin cho người dân tham gia giải quyết TTHC trong “Hai ngày vàng trong tuần”; hạn chế tổ chức các Hội nghị, cuộc họp vào “hai ngày vàng” đã được ấn định.

Hiện nay Chi Lăng là huyện thứ hai của tỉnh triển khai thực hiện mô hình này (sau huyện Tràng Định). Việc chuyển giao nhằm giảm tải công việc tại bộ phận “một cửa” cấp huyện; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách TTHC đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ hành chính công, mang lại lợi ích và tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức trong quá trình thực hiện các TTHC tại cơ quan hành chính nhà nước.

Thời gian thực hiện “Hai ngày vàng trong tuần”, đối với cấp huyện sẽ bố trí vào ngày thứ Ba và thứ Năm hằng tuần; tại cấp xã do UBND xã tự lựa chọn đủ 2 ngày/tuần.

Thanh Cương