Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước tại huyện Chi Lăng

Ngày 14/8/2024, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn kiểm tra sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước tại huyện Chi Lăng. Đồng chí Lê Thị Vân Anh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn phía huyện Chi Lăng có đồng chí Phùng Văn Nghĩa, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, dự buổi làm việc còn có đồng chí Ngô Quang Trung, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng lãnh đạo các phòng ban, cơ quan huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại chương trình làm việc, đoàn đã thông qua Quyết định và kế hoạch kiểm tra tại huyện Chi Lăng. Trong đó sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước trong các báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Chi Lăng trong các năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024; Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng và cả năm 2022, 2023, Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2024; Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2022, 2023 và năm 2024; Các báo cáo liên quan đến số liệu thống kê nhà nước như: dân số, mật độ dân số, diện tích, năng suất,... phục vụ trong công tác điều hành, quản lý của các cấp lãnh đạo trong năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Kiểm tra, đối chiếu các báo cáo số liệu, thông tin đầu vào của các phòng, ban để Uỷ ban nhân dân huyện Chi Lăng xây dựng các báo cáo.

Qua kiểm tra, nhìn chung, các số liệu, thông tin thống kê Nhà nước thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã trong các báo cáo của UBND huyện đều bảo đảm các quy định của Nhà nước và pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, Phùng Văn Nghĩa khẳng định, hệ thống số liệu thống kê do ngành thống kê cung cấp trong những năm qua có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của huyện và phục vụ các cơ quan Nhà nước trong việc đánh giá, dự báo tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng các báo cáo, chương trình, kế hoạch. Đặc biệt, đây cũng là nguồn số liệu hết sức quan trọng để huyện triển khai nhiệm vụ, thực hiện các chương trình mục tiêu, phát triển kinh tế tại địa phương. Thông qua cuộc kiểm tra, sẽ giúp UBND huyện và các cơ quan, phòng, ban sử dụng số liệu thống kê có hiệu quả hơn; đồng thời, chỉ ra những hạn chế, đánh giá không còn phù hợp, trên cơ sở đó kịp thời chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong thời gian tới. Đồng chí cũng giao Văn phòng UBND huyện làm đầu mối; yêu cầu các cơ quan, phòng, ban huyện phối hợp cung cấp đầy đủ, chuẩn bị tài liệu, báo cáo, bố trí cán bộ chuyên môn làm việc với đoàn; bố trí sắp xếp thời gian làm việc, bảo đảm hoàn thành cuộc kiểm tra theo đúng kế hoạch. Theo kế hoạch đoàn sẽ tiến hành kiểm tra trong 2 ngày 14-15/8/2024.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng