Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước tại huyện Chi Lăng

Trong hai ngày 14-15/8/2024, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn kiểm tra sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước tại huyện Chi Lăng. Đồng chí Lê Thị Vân Anh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với đoàn, phía huyện Chi Lăng có đồng chí Phùng Văn Nghĩa, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, dự buổi làm việc còn có đồng chí Ngô Quang Trung, UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng lãnh đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại UBND huyện Chi Lăng, Trưởng đoàn Cục Thống kê tỉnh đã thông qua quyết định, kế hoạch, mục đích, yêu cầu, phương pháp kiểm tra. Theo đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng số liệu, thông tin thống kê nhà nước trong các báo cáo của Uỷ ban nhân dân huyện Chi Lăng trong các năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024; Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng và cả năm 2022, 2023, Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2024; Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2022, 2023 và năm 2024; Các báo cáo liên quan đến số liệu thống kê nhà nước như: dân số, mật độ dân số, diện tích, năng suất,... phục vụ trong công tác điều hành, quản lý của các cấp lãnh đạo trong năm 2022, 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Kiểm tra, đối chiếu các báo cáo số liệu, thông tin đầu vào của các phòng, ban để Uỷ ban nhân dân huyện Chi Lăng xây dựng các báo cáo.

Trên cơ sở đó, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đưa ra các giải pháp để UBND huyện Chi Lăng tiếp tục triển khai thực hiện nội dung công tác này có hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện trình bày báo cáo, thành viên đoàn theo chức năng, nhiệm vụ đã trực tiếp kiểm tra hệ thống sổ sách theo quy định.

Kết luận kiểm tra, đoàn kiểm tra đã đánh giá, nhìn chung về việc sử dụng các số liệu, thông tin thống kê Nhà nước thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê các cấp trong các báo cáo của UBND huyện đều bảo đảm các quy định của Nhà nước và pháp luật. Đồng thời, đoàn cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, thiếu xót trong công tác thống kê, chưa sử dụng đúng số liệu do Cục thống kê thông báo. Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện phối hợp và chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau: Tiếp tục phổ biến, quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê số 01/2021/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê cho cán bộ, công chức các phòng, ban có liên quan thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân các xã. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn hiểu để thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và phối hợp với điều tra viên Ngành Thống kê trong cung cấp thông tin phục vụ cho các cuộc điều tra thống kê nhà nước. Thực hiện đúng thời gian quy định tại Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 08/01/2024 của UBND tỉnh ban hành biểu mẫu báo cáo thống kê và phân công thực hiện thu thập thông tin thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và tiếp tục thực hiện các nội dung phối hợp và chia sẻ thông tin theo Quyết định số 917/QĐ-UBND ngày 05/5/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc ban hành Quy chế phối hợp và chia sẻ thông tin thống kê giữa Cục Thống kê với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Các thông tin do UBND huyện cung cấp sẽ là cơ sở để Cục Thống kê tổng hợp, biên soạn báo cáo tình hình kinh tế - xã hội hằng tháng và cung cấp của Tổng cục Thống kê phục vụ cho biên soạn GRDP của tỉnh. Đối với công tác chuẩn bị xây dựng các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và xã nhiệm kỳ 2026-2030, UBND huyện căn cứ theo Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 08/01/2024 của UBND tỉnh để đảm bảo các chỉ tiêu khi tổng hợp, đánh giá có cơ sở và căn cứ, đồng thời  xây dựng thêm các chỉ tiêu khác phù hợp với định hướng của huyện.

UBND huyện Chi Lăng tiếp thu các ý kiến góp ý, làm rõ các chỉ tiêu thống kê nhà nước của Đoàn kiểm tra. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo công tác phối hợp giữa các phòng, ban, UBND cấp xã với Chi cục Thống kê cấp huyện để công tác thống kê nhà nước trong việc cung cấp thông tin kinh tế - xã hội phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, Chính quyền huyện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng số liệu thống kê; phản ảnh trung thực, khách quan và toàn diện tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; Xác định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm của Chi cục Thống kê và các phòng, ban cấp huyện đối với những thông tin thống kê theo quy định.

Thông qua cuộc kiểm tra, sẽ giúp UBND huyện và các cơ quan, phòng, ban sử dụng số liệu thống kê có hiệu quả hơn; đồng thời, chỉ ra những hạn chế, đánh giá không còn phù hợp, trên cơ sở đó kịp thời chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong thời gian tới.

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng