TÒA ÁN HUYỆN CHI LĂNG MỞ PHIÊN HỌP ÁP DỤNG BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC

Thực hiện kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy năm 2024. Ngày 17/6/2024, Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên họp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với đối tượng Nông Văn Tiến sinh ngày 21/11/1992, trú tại thôn Kéo Phầy, xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng , tỉnh Lạng Sơn. Thẩm phán Phan Thị Thanh Huyền chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp còn có đại diện Phòng LĐTBXH-DT huyện; Viện Kiểm sát nhân dân huyện và đại diện công an xã Bằng Hữu huyện Chi Lăng.

Theo hồ sơ vụ việc, đối tượng Nông văn Tiến nghiện ma túy đã được UBND xã Bằng Hữu lập danh sách thực hiện cai nghiện bằng hình thức sử dụng chất methanol thay thế. Tuy nhiên trong quá trình cai nghiện, đối tượng Tiến đã tự động rời khỏi nơi cư trú. Vì lý do đó, UBND xã Bằng Hữu đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Nông Văn Tiến, đồng thời đề nghị Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng đưa đối tượng Tiến đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo đề nghị của đại diện Phòng LĐTBXH-DT huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng, TAND huyện căn cứ vào hồ sơ, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm, xem xét đánh giá về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và mức đề nghị của đại diện các cơ quan, quyết định xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Nông Văn Tiến, thời hạn là 18 tháng.

Phiên họp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với đối tượng Nông Văn Tiến

Mục đích của phiên họp áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Nông Văn Tiến nhằm góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc tham gia phòng chống ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng sạch ma túy, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy đến với toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố xét xử các vụ án về ma túy; công tác quản lý, cai nghiện ngoài cộng đồng, cũng như tăng cường hiệu quả trong việc triển khai tháng hành động phòng chống ma túy phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương./.

Gia Lượng