Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện kiểm tra, giám sát tại xã Chi Lăng

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát số 01/CTr-BĐD ngày 08/01/2024 của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Chiều ngày 08/5/2024, Đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chi Lăng do Bà Vy Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chi Lăng làm Trưởng đoàn, tham dự cùng đoàn có Ông Hoàng Minh Tuấn – Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện, Chuyên viên Hội Liên hiệp phụ nữ(LHPN), Cán bộ tín dụng NHCSXH huyện; Cùng với sự tham dự của các thành phần là Chủ tịch UBND xã, 04 Tổ chức CTXH hội và 4 tổ TK&VV.

Đồng chí Vy Thị Thu Trang – Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu chỉ đạo

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra hoạt động 04 tổ TK&VV, 04 tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác, 02 hộ vay vốn và làm việc với lãnh đạo UBND xã Chi Lăng. Phát biểu tại buổi làm việc Đoàn kiểm tra đã đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc triển khai hoạt động tín dụng chính sách tại địa bàn xã của Ban giảm nghèo; việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao, công tác rà soát, xác nhận danh sách đề nghị vay vốn, việc chỉ đạo xử lý các vấn đề hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện; đánh giá việc thực hiện hợp đồng ủy thác giữa NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội, Công tác phối hợp, chỉ đạo các Tổ TK&VV thực hiện các nội dung trong Hợp đồng uỷ nhiệm…

Trong năm 2023 và 05 tháng đầu năm 2024 UBND xã, Ban giảm nghèo xã cùng với các tổ chức nhận uỷ thác đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách với dư nợ đến 07/5/2024 là 21.683 triệu đồng tăng 1.739 triệu đồng so với 31/12/2023, với 442 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách, đã giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế; nguồn vốn đã giúp cho 04 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải cho phí học tập; 293 hộ gia đình khu vực nông thôn được vay vốn để cải tạo, xây dựng công trình Nước sạch, công trình vệ sinh để cải thiện chất lượng cuộc sống; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 142 lao động tại địa phương; giúp cho 01 người chấp hành xong án phạt tù có nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh tái hoà nhập cộng đồng... Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Kết luận tại buổi kiểm tra, giám sát Bà Vy Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chi Lăng – Trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những ưu điểm và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và đề nghị UBND xã, Ban giảm nghèo xã cùng các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác và Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, mục đích, ý nghĩa chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ để người dân thuận lợi tiếp cận các nguồn vốn; tuyên truyền về hình thức nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn; thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn; làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội... Từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Vi Tú – NHCSXH huyện

Ngô Thảo – Hội LHPN huyện