Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 Dân tộc thiểu số năm 2024

Ngày 26-27/6/2024, Chi cục Thống kê khu vực Chi Lăng - Hữu Lũng (huyện Chi Lăng) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra cho trên 20 đồng chí là Công chức Văn phòng - Thống kê, điều tra viên các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị tập huấn, các báo cáo viên đã tập trung trình bày và hướng dẫn các nội dung chính như sau: Giới thiệu Phương án và kế hoạch điều tra; Hướng dẫn điền phiếu điều tra; Hướng dẫn và thực hành phần mềm CAPI, phần mềm quản lý giám sát điều tra, trang web điều tra phiếu xã; Tiến hành thảo luận, trao đổi, đưa ra các ví dụ cụ thể thường gặp thực tế và thống nhất các nội dung liên quan đến nghiệp vụ điều tra.

Sau nội dung trình bày của báo cáo viên, các đại biểu tham dự hội nghị đã tiến hành thực hành cách ghi phiếu trên phần mềm CAPI bằng cách chia các cặp với vai trò là điều tra viên và chủ hộ để thực hiện phỏng vấn trực tiếp. Đồng thời trao đổi, đánh giá, nhận xét, thảo luận, giải đáp các ý kiến liên quan đến cách thu thập thông tin, thời gian phỏng vấn tại hộ, các nghiệp vụ điều tra, quán triệt, thống nhất một số nội dung và các công việc cần chuẩn bị cho triển khai cuộc điều tra.

Cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin về dân số, trình độ học vấn, việc làm, điều kiện nhà ở…vv  của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số. Làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Trong cuộc điều tra lần này huyện Chi Lăng có 62 địa bàn cho điều tra phân bổ đều cho 20 xã, thị trấn trên địa bàn, trong đó có 2 địa bàn điều tra toàn bộ dân tộc thiểu số, 33 địa bàn điều tra 30 hộ trên 1 địa bàn, 27 địa bàn điều tra 40 hộ trên 1 địa bàn.

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng