KIỂM TRA, GIÁM SÁT TIỂU DỰ ÁN 1, DỰ ÁN 3 VÀ KẾ HOẠCH SỐ 231 CỦA UBND TỈNH TẠI HUYỆN CHI LĂNG

Ngày 19/6/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát về thực hiện tiểu Dự án 1, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng Đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 và thực hiện kế hoạch số 231 của UBND tỉnh tại huyện Chi Lăng do lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lạng Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Chi Lăng.

Tham gia đoàn còn có lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm tỉnh, cán bộ Sở Tài chính Kế hoạch và cán bộ chuyên môn Hạt kiểm lâm tỉnh. Dự và làm việc về phía huyện Chi Lăng có đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND và cán bộ công chức địa chính các xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, Huyện Chi Lăng có tổng diện tích tự nhiên trên 70.400 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 40.727,29 ha; diện tích rừng tự nhiên là 18.237,54 ha; rừng sản xuất là rừng tự nhiên chiếm trên 11.000 ha. Về kết quả tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cải tạo rừng tự nhiên: Sau hơn hai năm triển khai trên địa bàn huyện đến nay vẫn chưa có đơn xin cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên không có khả năng tự phục hồi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 95-NQ/TU ngày 20/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên không có khả năng tự phục hồi để phát triển kinh tế lâm nghiệp trên địa bàn huyện Chi Lăng, giai đoạn 2022 – 2030. Trong tổng 11.000 ha rừng sản xuất là rừng tự nhiên có 5.396,32 ha có chủ quản lý là hộ gia đình cá nhân.Việc hỗ trợ bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung, hỗ trợ trồng rừng phòng hộ và trợ cấp gạo bảo vệ và phát triển rừng đến nay vẫn chưa triển khai, thực hiện được.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã báo cáo, giải trình và đưa ra đề xuất, giải pháp để triển khai, thực hiện hiệu quả hơn công tác thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Kết luận buổi kiểm tra đồng chí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, đề nghị UBND huyện: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nhiệm vụ Tiểu Dự án 1 – Dự án 3 đến tất cả các chủ rừng trên địa bàn các xã khu vực II, III, đây là đối tượng được thụ hưởng chính sách, để người dân nắm rõ quy định của nhà nước, tiếp cận và hưởng thụ chính sách. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác rà soát, cập nhật diễn biến rừng, xác định diện tích từng loại rừng đủ điều kiện triển khai thực hiện hỗ trợ theo Tiểu Dự án 1 – Dự án 3.

Đồng thời cũng đề nghị huyện quan tâm tới việc đăng ký chỉ tiêu hàng năm dựa trên cơ sở thực trạng rừng, nhu cầu, quyền lợi của người dân, khả năng cân đối kinh phí ngân sách nhà nước. Tránh tình trạng quỹ rừng và đất lâm nghiệp có, người dân có nhu cầu, kinh phí nhà nước đang đảm bảo đáp ứng.  Khẩn trương xây dựng kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng đối với những diện tích chưa giao, chưa cho thuê đảm bảo thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đất trình thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Lâm nghiệp. Chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng thẩm định cấp huyện, cấp xã trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 95-NQ/TU. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quan điểm, chủ trương Nghị quyết số 95-NQ/TU, vận động người dân thu hưởng chính sách để phát triển kinh tế lâm nghiệp. Thực hiện công tác giao rừng, cho thuê rừng đối với những diện tích chưa giao, chưa cho thuê đảm bảo thống nhất, đồng bộ với giao đất, cho thuê đất theo quy định của Luật Lâm nghiệp; quan tâm giải quyết các tranh chấp, vướng mắc đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đã được các hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng ổn định, không có tranh chấp trên địa bàn...

Nông Ngân- Trung tâm VHTT&TT Chi Lăng