Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Chi Lăng lần thứ IV năm 2024

Trong hai ngày 25,26/6/2024, huyện Chi Lăng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Chi Lăng lần thứ IV năm 2024. Dự Đại hội có đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Nguyễn Thế Tuy, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng; đồng chí Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan của trung ương, địa phương đóng trên địa bàn huyện; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ và 150 đại biểu chính thức tiêu biểu, đại diện cho hơn 70 nghìn đồng bào các DTTS trong huyện.

Sau 05 năm triển khai thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Chi Lăng lần thứ III năm 2019. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở, cùng với sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, tình hình dân tộc và công tác dân tộc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến hết năm 2023 toàn huyện đã có 10/18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 1 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2023 đạt 2.737 tỷ đồng, tăng 1,86 lần so với năm 2019. Phân bổ 15.790 tấn xi măng, thực hiện bê tông hoá được trên 105 km đường giao thông các loại, 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa; Cải tạo, nâng cấp được trên 70,3 km đường điện, 100% các xã có điện lưới quốc gia, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện đạt 99,7%;  Thu ngân sách được thực hiện triệt để, tăng vượt bình quân 35,78% so với dự toán tỉnh giao. Có 29/59 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 50,85%. Mở được 38 lớp học nghề, với 1.243 học viên là lao động nông thôn. Đã giới thiệu, và tạo việc làm cho 7.686 người lao động là người dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đạt 89%.  Có 15/18 xã có nhà văn hóa, 106/131 nhà văn hoá thôn đạt chuẩn. Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,5%. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn huyện từ 11.57% năm 2021 xuống còn 6,48% năm 2023. An sinh xã hội được đảm bảo Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và tăng cường, Nhân dân các dân tộc một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước.

Với Chủ đề “CÁC DÂN TỘC HUYỆN CHI LĂNG ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, PHÁT HUY LỢI THẾ, TIỀM NĂNG, HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” Đại hội đề ra một số mục tiêu cụ thể đến năm 2029 như: Cơ bản không còn xã, thôn đặc biệt khó khăn, phấn đấu 88% xã đạt chuẩn nông thôn mới (16/18 xã); giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2-3%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều mới; duy trì 100% xã đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế; phấn đấu 38 trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện phù hợp khác; 100% hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Đại hội đã bầu 17 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV năm 2024

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 01 cá nhân, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 09 tập thể, 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Trước đó, chiều ngày 25/6/2024, các đồng chí Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và đoàn đại biểu dự Đại hội đã đến dâng hương, dâng hoa và báo công tại nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Văn Thiện