Tập huấn triển khai xây dựng mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian

Sáng ngày 20/6/2024, Sở văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Lạng Sơn, tổ chức khai mạc khóa tập huấn triển khai xây dựng mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng tại xã Nhân Lý. Dự chương trình khai mạc có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn; có đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng.

Tham gia lớp tập huấn có 45 đại biểu, trong thời gian 20 ngày (từ ngày 20/6 đến ngày 10/7/202), các đại biểu sẽ được truyền đạt các chuyên đề như: Bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng; vai trò hát then đàn tính trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn; các loại hình trình nghệ thuật diễn dân ca truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn. Song song với đó, các học viên còn được truyền dạy các loại hình dân ca, dân vũ dân tộc Tày, Nùng như hát then, đàn tính, múa chầu; hát lượn, phong slư, hát sli.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn.

Đây là nội dung hoạt động thuộc chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 tỉnh Lạng Sơn, tổ chức tập huấn triển khai xây dựng mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng cho những người có uy tín, đồng bào dân tộc thiểu số trong cộng đồng dân tộc Tày, Nùng thuộc các thôn của Nhân Lý.

Việc xây dựng mô hình câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Nhân Lý góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng; tăng cường mối đoàn kết dân tộc đồng thời thu hút thế hệ trẻ tích cực tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, cùng chung tay gìn giữ, phát huy tôn vinh và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của quê hương, đất nước.

Thanh Cương